การเก็บรักษากล้องช่วงหน้าฝน(D2H)

  Share
  avatar
  masaruk
  Rank : Member
  Rank : Member

  Posts : 31
  Joined : 23/10/2008

  การเก็บรักษากล้องช่วงหน้าฝน(D2H)

  ตั้งหัวข้อ by masaruk on Wed Nov 05, 2008 1:21 pm

  1. เก็บเลนส์ไว้ที่ที่มีอากาศถ่ายเท
  ถ้าพูดถึงสิ่งที่กล้องกลัวมากที่สุดคือเจ้าเชื้อราครับ ที่สามารถเจริญงอกงามได้ดี ยิ่งอากาศที่นิ่งๆ ไม่ถ่ายเท ความชื้นสูง เช่นตู้เสื้อผ้า ในตู้ไม้ สิ่งเหล่านี้คือจุดที่จะทำให้เกิดเชื้อราได้ง่ายเลยครับ ดังนั้นถ้าไม่ต้องการให้เชื้อรามาเยือน ก็ควรหาที่เก็บอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกครับ ไม่ใช่เก็บกล้องไว้ในกระเป๋ากล้องตลอดเวลา นำออกมาวางรับอากาศบ้าง หมุนแหวนซูมให้อากาศในเลนส์เปลี่ยนบ้าง ฉะนั้นใครนำกล้องไปใช้เป็นประจำ ก็มีสิทธิ์ที่จะเจอเชื้อราได้น้อยลงครับ

  2. ใส่สารซิลิกาเจลเพื่อช่วยดูดความชื้น
  สารซิลิกาเจล เป็นตัวช่วยดูความชื้นชนิดหนึ่งครับ โดยจะเปลี่ยนสี จากสีน้ำเงินกล้ายเป็นสีชมพูครับ ต่อเมื่อเกิดการอิ่มตัวจากการดูดความชื้น ส่วนชนิดไม่เปลี่ยนสีมักจะเป็นแบบใส และมีราคาถูกกว่าชนิดเปลี่ยนสี และเจ้าซิลิกาเจลแบบเปลี่ยนสีเมื่อใช้งานไปนานๆจะเกิดการอิ่มตัวจากความชื้นแล้ว ก็สามารถนำไปผ่านความร้อน เพื่อให้คายน้ำออกมา ก็จะสามารถนำกลับไปใช้อีกได้ใหม่เรื่อยๆ แต่ส่วนใหญ่ไม่นิยมกันเพื่อจะมีความยุ่งยาก ดังนั้นจึงนิยมซื้อมาเปลี่ยนใหม่เลย

  3. ชุดทำความสะอาด
  หลังจากการใช้งานเสร็จเรียบร้อยความนำชุดทำความ อาทิเช่น ผ้าสะอาด น้ำยาทำความสะอาดเลนส์ (ควรเลือกอย่างดีนะครับ) ลูกเป่าลม นำมาเช็ดเป่าสิ่งสกปรกออกจากตัวกล้อง ก่อนจะนำไปเก็บ ข้อแนะนำควรน้ำยาหยดลงไปยังผ้าแล้วค่อย ๆ เช็ดที่หน้าจอ สำหรับเลนส์ควรใช้ลูกเป่าลมเป่าสิ่งสกปรกที่หน้าเลนส์มากกว่าเอาผ้าชุบน้ำยาแล้วเช็ดครับเพราะเลนส์แต่ละยี่ห้อจะมีสารเคลือบป้องกันตัวชิ้นเลนส์อยู่แล้วผมจึงไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดมาเช็ดบ่อยถ้าไม่จำเป็นครับ หลังจากเช็ดเสร็จก็นำไปเก็บได้เลย

  4. กล่องดูดชื้นมาใส่ในกล่องเก็บกล้อง
  ถ้าพูดถึงกล่องดูดความชื้น คงทราบกันดี มีขายตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อมักวางตามแผนกเครื่องครัวเครื่องใช้ ซึ่งเป็นภาชนะ2ชั้น จะปิดด้วยกระดาษเพื่อให้อากาศผ่านและสามารถดูดความชื้นได้ วัสดุในการผลิตจะใช้สารดูดความชื้นผสมกับสารที่ให้กลิ่นหอมบรรจุอยู่ด้านบน และสามารถดูดความชื้นแล้ว จะแปลสภาพเป็นของเหลวหยดลงด้านล่าง เมื่อเป็นของเหลวหมดถือว่าหมดอายุจะไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก

  5. ถุงกันความชื้น
  คุณสมบัติสำหรับเจ้าถุงกันความชื้น ช่วยป้องกันความชื้นได้ดีเพราะจะเป็นศูนย์อากาศป้องกันอากาศจะภายนอกเข้าไป ซึ่งหลักการทำใช้งานจะเปรียบเหมือนซองยาที่สามารถรูดเปิดปิดได้ ถ้าจะให้ทำงานได้ประสิทธิ์ดียิ่งขึ้นควรนำสารซิลิกาเจลใส่ลงไปในถุงกันความชื้นด้วยครับ จะช่วยดูดความชื้นภายในถุงได้ดียิ่งขึ้นเลยครับ

  6. ตู้กันความชื้น
  ลักษณะการทำงานเหมือนกับถุงกันความชื้นครับ แต่อันนี้เป็นตู้เลยครับ จะมีอยู่หลายขนาดด้วยกันครับ ขึ้นอยู่ว่าเราต้องการใส่อุปกรณ์มากแค่ไหน ก็จะมีให้เลือกครับ ราคาก็จะต่างกันออกไปครับ แล้วแต่ความเล็กหรือใหญ่ขนาดของตู้ครับ แต่ต้องของบอกเลยงานนี้สำหรับคนที่มีใจรักและมีพื้นที่ในการวางตู้ครับ เพราะราคาจะสูงเอาการเหมือนกันครับ

  7. หาซื้อผ้าร่มมาคลุมกระเป๋ากล้อง
  ห้ามมองข้ามเลยนะครับเพราะมีประโยชน์มากเวลาไปเที่ยวน้ำตกหรือทะเลครับ สามรถนำมาคลุมกันละอองน้ำได้เป็นอย่างดีเลยครับ สำหรับผ้าร่มบางคนอาจจะซื้อกระเป๋ากล้องมาแล้วอาจจะมีแถมอยู่ในกระเป๋าหรือเป็นแบบเย็บติดกระเป๋าก็มีนะครับ ในส่วนของคนที่ไม่มีเจ้าผ้าร่มตัวนี้ไม่ต้องตกใจครับ เราสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายผ้า มีอยู่2แบบครับ คือ 1.ผ้าร่มธรรมดา 2.ผ้าร่มแบบเคลือบสาร UV โดยถ้าผ้าร่มธรรมดาจะสามารถกันน้ำฝนหรือหยดน้ำได้ไม่มาก หากเจอน้ำขัง หยดน้ำอาจจะซึมผ่านตัวผ้าได้ ส่วนผ้าร่มชนิดเคลือบ UV จะสามารถป้องกันได้100% เพราะเป็นผ้าชนิดเดียวกับการทำร่มเลยครับ ซึ่งราคาจะแพงกว่าเป็นเท่าตัวครับ หลังจากได้ผ้าควรวัดขนาดให้พอเหมาะและตัดเย็บให้เรียบร้อยก็ใช้งานได้แล้วครับ

  8. หากระเป๋าที่ออกแบบมาให้มีตัวกันฝน
  สำหรับกระเป๋ากล้อง มีอยู่หลายยี่ห้อครับที่ผลิตออกมามีคุณภาพดี และสามารถกันน้ำได้ครับ อาทิ LowePro หรือยี่ห้อ KaTa บางรุ่นจะใช้ตัวผ้าที่สามารถกันน้ำได้ระดับหนึ่งเลยครับ เช่นน้ำหกใส่ น้ำกระเด็น ในส่วนบางรุ่นจะออกแบบมาเป็นผ้าร่มพับเก็บไว้ในตัว สามารถนำออกมาห่มปิดตัวกระเป๋าได้ทั้งใบเลยครับ สำหรับเรื่องกระเป๋าอย่ามองข้ามเลยนะครับ กล้องและอุปกรณ์เกือบแสนแลกกับกระเป๋าดีๆสักใบก็คุ้มกับการจับจ่ายแล้วครับ

  9. ถุงดำช่วยได้
  อย่าเพิ่งมองเป็นเรื่องตลกนะครับและก็อย่าเพิ่งคิดว่าผมจะเอากล้อง+อุปกรณ์ไปทิ้งเหรอ ไม่ใช่อย่างนั้นนะครับ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผมเองเลย เมื่อตอนผมเป็นวัยรุ่น อ้าๆๆอย่าคิดว่าผมแก่นะครับ เพิ่งผ่านไปได้5ปีเอง ผมได้มีโอกาสไปถ่ายรูปแถวทางอีสานครับ ก็ได้ไปกับก๊วนถ่ายรูปเหมือนกันประมาณ 20 กว่าคนครับ ซึ่งจะมีคุณลุงคนหนึ่งอายุประมาณ 50 กว่าแล้วครับ แต่เขารักการถ่ายรูปมาก ไม่ต้องพูดเลยครับว่าอุปกรณ์ดีแค่ไหน ผมบอกได้เลยครับไม่ต่ำกว่าหลายแสนครับ ตอนอยู่บนรถผมก็งงคุณลุงท่านนี้มากเลยครับ คุณลุงเอาถุงดำมาคลุมกระเป๋ากล้องอีกทีหนึ่ง ซึ่งกระเป๋าคุณลุงก็เป็น LowePro อย่างดีเลยครับ แต่ข้อแปลกใจว่าทำไมคุณลุงต้องนำถุงมาใส่อีกชั้น ผมจึงตัดสินใจถามคุณลุงทั้งที่คนในรถก็ต่างแซ่วกันสารพัด คุณลุงแกบอกว่าเพื่อฝนตกแล้วสาดเข้ามาในรถเลยใส่คลุมไว้ก่อน สิ่งที่เกิดขึ้นกับเป็นเรื่องที่ไม่คาดฝันระหว่างทางไปที่ถ่ายรูปครับ ซึ่งคนขับรถยังไม่ชินเส้นทางนี้ครับเลยขับผิดทาง เวลาตอนนั้นก็มืดไม่มีไฟทางก็แทบจะไม่เห็นสิ่งที่ไม่คาดถึงก็เกิด รถขับเข้าไปทางตัดของถนนที่ถูกน้ำขังไว้ ซึ่งถือว่าลึกพอสมควรครับ สิ่งที่ผมเห็นกับตาคือกระจกหน้ารถหายไปทางบานเลยครับ มองเห็นแต่น้ำพุงเข้ามายังรถเหมือนกันตอนเราไปสวนสนุกเล่นเครื่องเล่นแบบลองแก่งอย่างนั้นเลยครับ น้ำพุงเข้ามาในตัวรถอย่างเร็วมากครับ คุณลุงแกตัวเปียกชุ่มเลยครับ เพราะแกนั่งอยู่ด้านหน้าเลย พอลงรถเสร็จแกก็หมดอารมณ์เลยแกบอกว่าเอาเงินมาทิ้งน้ำ เอากล้องมาจมเล่น แต่เดชชะบุญถุงดำช่วยแกได้ครับ คือน้ำไม่สามารถเข้ามาได้ครับทำให้อุปกรณ์ของแกยังคงใช้ได้อยู่อย่างสมบูรณ์ ส่วนคนอื่นน้ำเต็มกระเป๋าครับ ยกตัวอย่างคงมีน้อยคนครับที่จะโชคดีแบบคุณลุงที่มีใจรักการถ่ายรูป แต่ถุงดำใครคิดว่ามีไว้ใส่ขยะก็ลองคิดให้ดูละกันนะครับ
  avatar
  Kitty
  Rank : Amateur
  Rank : Amateur

  Posts : 153
  From : จีนแดง
  Joined : 14/10/2008

  Re: การเก็บรักษากล้องช่วงหน้าฝน(D2H)

  ตั้งหัวข้อ by Kitty on Wed Nov 05, 2008 1:36 pm

  ขอบคุณคับ Smile
  avatar
  carmanrider
  Rank : Nikonian
  Rank : Nikonian

  Posts : 447
  Joined : 06/10/2008

  Re: การเก็บรักษากล้องช่วงหน้าฝน(D2H)

  ตั้งหัวข้อ by carmanrider on Wed Nov 05, 2008 3:01 pm

  ผมใช้ของโฟโต้ไฟล์ ก็กันน้ำนะคับ
  เคยโดนมาแล้ว
  กันได้ในระดับหนึ่ง
  วันที่ตากฝน
  น้ำไม่ซึมเข้าไปในผ้าเรย
  เกาะเป็นหยดๆคับ
  avatar
  nine_ob
  Rank : Moderator
  Rank : Moderator

  Posts : 2046
  From : SWU.
  Joined : 23/10/2008

  Re: การเก็บรักษากล้องช่วงหน้าฝน(D2H)

  ตั้งหัวข้อ by nine_ob on Wed Nov 05, 2008 10:25 pm

  โฮะๆๆๆ....

  ต้องระวัง งิงิงิ

  ว่าจาไปซื้อกระเป๋าที่มานกันน้ำได้ซะหน่อย เเร้ว ตอนนี้ ใช้เส็ดก็เช็ดเก็บลงกล่อง เรย อิอิ
  avatar
  crono
  Rank : Moderator
  Rank : Moderator

  Posts : 338
  From : กรุงเทพฯ
  Joined : 05/10/2008

  Re: การเก็บรักษากล้องช่วงหน้าฝน(D2H)

  ตั้งหัวข้อ by crono on Wed Nov 05, 2008 11:38 pm

  อ่านแล้วสยองเลย ถ้าโดนน้ำสาดนี่ หึ ๆ ๆ แค่คิดก็สยองแล้ว
  avatar
  Mr. Smooth
  Rank : Master
  Rank : Master

  Posts : 521
  From : ราชอาณาจักรไทย
  Joined : 06/10/2008

  Re: การเก็บรักษากล้องช่วงหน้าฝน(D2H)

  ตั้งหัวข้อ by Mr. Smooth on Wed Nov 05, 2008 11:48 pm

  ความรู้ดีๆแบบนี้ต้องเก็บเข้าหัวซะหน่อย
  avatar
  it_eng
  Rank: Photographer
  Rank: Photographer

  Posts : 211
  Joined : 21/10/2008

  Re: การเก็บรักษากล้องช่วงหน้าฝน(D2H)

  ตั้งหัวข้อ by it_eng on Thu Nov 20, 2008 10:39 am

  Idea
  avatar
  GoH
  Rank : Amateur
  Rank : Amateur

  Posts : 101
  From : เม๋งจ๋าย
  Joined : 02/01/2011

  Re: การเก็บรักษากล้องช่วงหน้าฝน(D2H)

  ตั้งหัวข้อ by GoH on Sat Jan 08, 2011 2:21 pm

  ถุงดำๆ
  avatar
  Pondkung
  Rank : Amateur
  Rank : Amateur

  Posts : 156
  From : พระราม8
  Joined : 04/10/2010

  Re: การเก็บรักษากล้องช่วงหน้าฝน(D2H)

  ตั้งหัวข้อ by Pondkung on Tue Feb 08, 2011 4:22 pm

  ผมก็ใช้ fotofile ครับ
  มีถึงคลุมกันน้ำให้ครับ
  ทดลองเเล้วครับ ใช้ได้เลย
  avatar
  BanDitDotCom
  Rank : Master
  Rank : Master

  Posts : 1835
  From : ลาดพร้าว
  Joined : 04/10/2009

  Re: การเก็บรักษากล้องช่วงหน้าฝน(D2H)

  ตั้งหัวข้อ by BanDitDotCom on Thu Feb 10, 2011 1:54 pm

  ในเป้ผมจะมีถุงดำเก็บไว้เสมอครับ ^^

  นอกจากได้ใช้กันฝนหนักๆ แล้ว

  ผมยังเคยเอามาเป็นกล่องกันชื้นจำเป็นด้วย

  ตอนกลางคืนน้ำค้างแรงมากๆ

  ผมเอาซิลิก้าเจลใส่ในถุงดำ แล้วเอาอุปกรณ์ต่างๆ

  ใส่ลงไปในถุงแล้วมัดปิดหล่ะ ^^

   เวลาขณะนี้ Tue Dec 11, 2018 1:51 pm