Wanna walk with me ? เหลียวหลังแลอดีตอยุธยา ตอนวัดไชยวัฒนาราม

  Share
  avatar
  MyFirstNIK
  Rank : Member
  Rank : Member

  Posts : 54
  From : On-Nut 46-Srinakarin, Bangkok
  Joined : 01/12/2010

  Wanna walk with me ? เหลียวหลังแลอดีตอยุธยา ตอนวัดไชยวัฒนาราม

  ตั้งหัวข้อ by MyFirstNIK on Sun May 29, 2011 8:49 pm

  ขับรถจากบางกอกเดี๋ยวเดียวก็ถึง
  เส้นทาง 32 แยกจากพหลโยธิน จากนั้นก็ปล่อยตาวิเศษบนฟ้า (gps) ทำหน้าที่ ถึงที่แล้วจ่ายค่าบำรุงสถานที่เพียง 10 บาท หยิบหมวกปีกกว้างสวม แล้วก็เดินไปกด กด กดชัตเตอร์ D7000 เก็บภาพผ่าน 11-16 ตัวเดียวโดดๆ มือสองเพิ่งจ่ายสดรับมาอุ่นๆ ไม่ใส่ฟิลเตอร์ให้รำคาญแฟลร์กันเลยทีเดียว  ถึงแล้วนึกอยากขายรถทิ้งไปซื้อเรือ เพราะการจราจรทางน้ำเป็นการจราจรสายหลักของประเทศนี้ที่บรรพบุรุษของไทยสร้างไว้ให้ลูกหลาน แต่เกรงใจคนทางบ้านเลยยังเก็บไว้ก่อน

  วัดตั้งอยู่ที่ ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกนอกเกาะเมือง สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๑๗๓ โดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททองทรงโปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นบนที่ที่เป็นบ้านเดิมของพระองค์  สิ่งก่อสร้างทั้งสิ้นจำลองแบบมาจากปราสาทนครวัด เป็นวัดฝ่ายอรัญวาสี ประจำรัชกาล เพื่ออุทิศเป็นพระราชกุศลถวายพระราชมารดา และเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือกรุงละแวก(พนมเปญ)  เป็นพระอารามหลวงสมัย อยุธยา ที่ใช้บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์ เป็นสถานที่ถวายพระเพลิงศพพระบรมวงศานุวงศ์เกือบทุกพระองค์ กระทั่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศสิ้นพระชนม์ก็ได้ถวายพระเพลิงที่วัดนี้  เป็นที่ฝังพระศพของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์(เจ้าฟ้ากุ้ง) กวีเอกสมัยอยุธยาตอนปลาย ที่ถูกกล่าวโทษว่า เสด็จเข้ามาทำชู้กับเจ้าฟ้าสังวาลย์ในพระราชวังหลายครั้ง สืบสวนได้ความเป็นสัตย์จริง จึงลงพระราชอาญาเฆี่ยนทั้งสองพระองค์จนดับสูญแล้วนำศพไปฝังไว้ ณ วัดไชยวัฒนารามทั้งสองพระองค์  พ.ศ. ๒๓๑๐ วัดไชยวัฒนารามถูกแปลงเป็นค่ายตั้งรับศึกก่อนกรุงแตก  เมื่อเสียกรุงศรีอยุธยา วัดไชยวัฒนารามได้ถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง คนร้ายเข้าไปลักลอบขุดหาสมบัติ เศียรพระพุทธรูปถูกตัดขโมย มีการรื้ออิฐที่พระอุโบสถ และกำแพงวัดไปขาย  พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ขนาดใหญ่เป็นประธานของวัดลักษณะสถาปัตยกรรมแบบขอม ลักษณะเป็นปรางค์ จัตุรมุข โดยมุขด้านตะวันออกมีช่องเข้าสู่เรือนธาตุ ซึ่งภายในจะประดิษฐาน พระพุทธรุปนั่ง (แต่ก็ถูกขโมยไปนานแล้วเช่นกัน)  ยอดขององค์ปรางค์ ทำเป็นรัดประคดซ้อนกัน 7 ชั้น แต่ละชั้น เป็นลวดลาย ใบขนุน กลีบขนุน ส่วนบนสุดเป็นทรงดอกบัวตูม  ปรางค์ตั้งอยู่บนฐานประทักษิณยกสูงขึ้นมา จากพื้นราว 1.50 เมตร ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีปรางค์บริวารประจำทิศอยู่ที่มุมฐานทั้งสี่มุมสื่อถึงพระเจดีย์จุฬามณีบนยอดเขาพระสุเมรุ ตามลัทธิฮินดู

  avatar
  MyFirstNIK
  Rank : Member
  Rank : Member

  Posts : 54
  From : On-Nut 46-Srinakarin, Bangkok
  Joined : 01/12/2010

  Re: Wanna walk with me ? เหลียวหลังแลอดีตอยุธยา ตอนวัดไชยวัฒนาราม

  ตั้งหัวข้อ by MyFirstNIK on Sun May 29, 2011 9:03 pm

  ระเบียงคตล้อมรอบปรางค์ประธาน เดิมนั้นมีหลังคา  ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ที่เคยลงรักปิดทองจำนวน ๑๒๐ องค์ แกนในทำจากไม้ พอกปูนทีละชั้นจนได้สัดส่วน ส่วนนิ้ว ใช้โลหะสำริด ดัดขึ้นรูป ปัจจุบันเหลือที่ยังมีพระเศียร อยู่ 2 องค์  ผนังระเบียงก่อด้วยอิฐถือปูน  มีลูกกรงหลอกเป็นรูปลายกุดั่น เป็นเสมือนกำแพงเขตศักดิ์สิทธิ์ แบ่งเขตพุทธาวาส และเถรวาส  ตามแนวระเบียงคตมีซุ้มเป็นอาคารทรงปราสาท ทั้งแปดทิศ เรียกว่า “เมรุ  เมรุ ประกอบด้วยเมรุทิศ และเมรุมุม ตั้งล้อมรอบพระปรางค์อยู่ทั้งสิ้น ๘ หลัง โดยผนังภายในเมรุเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังรูปใบไม้ใบกนก ซึ่งลบเลือนไปมากแล้ว ผนังด้านนอกของเมรุมีภาพปูนปั้นพุทธประวัติ จำนวน ๑๒ ภาพ ซึ่งในปัจจุบันเลือนไปแล้วเช่นกัน  ภายในเมรุทิศและเมรุมุม ทุกองค์ประดิษฐานพระพุทธรูปทรงเครื่อง ปางมารวิชัย เอาไว้ที่เมรุทิศ เมรุละ 1 องค์ และเมรุมุม เมรุละ 2องค์  พระอุโบสถ อยู่ทางด้านทิศตะวันออกนอก ระเบียงคด มีซากพระประธานปางสมาธิสร้างด้วยหินทราย ประดิษฐานอยู่ บน ฐานชุกชี สถาพปัจจุบัน เหลือเพียงฐานเสาอุโบสถ และ รอย ฐานเสมา รอบๆ  ด้านหน้าพระอุโบสถมีเจดีย์ทรงย่อมุมไม้สิบสอง 2 องค์ ฐานกว้าง 12 เมตร สูง 12 เมตร
  โบราณสถานแห่งนี้ ถูกล้อมรอบด้วยกำแพงถึง ๓ ชั้น กับยัง มีปรางค์เจดีย์ขนาดย่อมอีกจำนวนหนึ่งซึ่งสร้างเพิ่มขึ้นในภายหลัง  แดดเริ่มอ่อน ฟ้าเริ่มครึ้ม เก็บภาพพอแล้ว คงถึงเวลากราบอำลาพระกลับบ้านเสียที ไว้โอกาศหน้าไปเดินด้วยกันใหม่อีกครับ   เวลาขณะนี้ Sun Apr 22, 2018 11:23 am