+++สูตรเด็ด เคล็ด(ไม่)ลับ..... "โปรฯ ท่านว่าไว้+++ (ก็อปปี้มาจากเวปพันทิพครับ)

  Share
  avatar
  lenuktle
  Rank : VIP+
  Rank : VIP+

  Posts : 1270
  From : ฅนบางกะปิ
  Joined : 12/05/2009

  +++สูตรเด็ด เคล็ด(ไม่)ลับ..... "โปรฯ ท่านว่าไว้+++ (ก็อปปี้มาจากเวปพันทิพครับ)

  ตั้งหัวข้อ by lenuktle on Wed Jan 27, 2010 2:54 pm

  ของน้านายนก ตามลิ้งค์นี้ http://www.pantip.com/cafe/camera/topic/O8806319/O8806319.html

  วันหยุดพักผ่อนที่ผ่านมา ผมเอานิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพเล่มเก่าๆ มานอนอ่านเล่นๆ ครับ อ่านไปอ่านมา เจอข้อความดีดีเยอะเหมือนกัน เลยลอกเอามาฝากเพื่อนๆ ห้องกล้อง เผื่อจะเป็นประโยชน์ครับ

  ข้อความไหน ใครว่าไว้ จากนิตยสารเล่มไหน ผมวงเล็บไว้แล้วนะครับ อิอิ

  กล้องดิจิตอลไม่ได้สร้างช่างภาพชั้นยอด พอๆ กับที่โปรแกรมเวิร์ดโปรเซสเซอร์ไม่ได้สร้างนักเขียนชั้นเยี่ยม (จากนิตยสาร Digital camera Thailand may2007)

  ถ่ายภาพให้มากๆ จากมุมต่างๆ กัน มองหาสีที่สดใส รูปร่างที่น่าสนใจ และพกกล้องไว้กับคุณตลอดเวลา ไม่ว่าจะไปไหนก็ตาม เพราะคุณจะไม่ทราบเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง (Chris Etchells จากนิตยสาร Digital camera Thailand may2007)

  อย่าเพียงแต่ Copy สิ่งที่คุณเห็น ให้หาวิธีของคุณเอง นี่เป็นความท้าทายที่แท้จริง ในโลกปัจจุบันนี้มีภาพต่างๆ ท่วมท้นไปหมด (Pal Hermansen จากนิตยสาร Digital camera Thailand may2007)

  เมื่อใดที่คุณสามารถควบคุมกล้องถ่ายภาพของคุณได้ดั่งใจนึก เมื่อนั้นคุณก็จะสามารถควบคุมการถ่ายภาพได้ดั่งใจปรารถนา (จากนิตยสาร Digital camera Thailand November 2007)

  อย่าเพียงแค่ถ่ายภาพแล้วก็เดินจากไป คุณมักจะได้ภาพถ่ายผู้คนที่ยอดเยี่ยม โดยการเดินเตร่ไปมาราวๆ 15 นาที พวกเขาก็จะลืมไปแล้วว่าคุณอยู่ที่นั่น (Julian Love จากนิตยสาร Digital camera Thailand August 2008)

  พยายามที่จะถ่ายภาพออกมาให้ถูกต้องที่สุด และอย่ารอจนกว่าจะเปลี่ยนในคอมพิวเตอร์ Photoshop นั้นเหมาะสำหรับการทดลอง แต่มันทดแทนในเรื่องสภาพแสงที่แย่ๆ รวมถึงการขาดความรู้ในเรื่องเทคนิคไม่ได้ (Steve Brickles จากนิตยสาร Digital camera Thailand April 2007)

  ไม่มีความจำเป็นเลยที่จะต้องถ่ายภาพให้เหมือนจริงทุกอย่างเพื่อที่จะบอกว่าสิ่งนั้นมันมีความสำคัญ (Robert Hirsch จากนิตยสาร Digital camera Thailand march 2005)

  อย่าตกเป็นทาสอุปกรณ์ของคุณเอง ภาพที่ดีนั้นสามารถจะถ่ายมาได้แม้จะเป็นกล้อง Compact ราคาถูกก็ตาม (Aldo Pavan จากนิตยสาร Digital camera Thailand August 2007)

  ความสำเร็จของแต่ละภาพขึ้นอยู่กับ EQ ของแต่ละคนที่มองดูภาพนั้น (Philip Plission จากนิตยสาร Digital camera Thailand July 2007)

  หากคุณต้องการสร้างรายได้จากภาพถ่ายของคุณ คุณต้องตั้งเป้าหมายให้สูงเข้าไว้ และทำทุกอย่างให้ดีที่สุด คุณภาพมีความสำคัญเหนือปริมาณเสมอ (จากนิตยสาร Digital camera Thailand July 2007)

  หากคุณอยากถ่ายภาพให้ดีๆ คุณต้องใช้กล้องถ่ายรูปให้เหมือนกับตาที่สาม พยายามให้มันอยู่ใกล้ๆ ตัว ประหนึ่งเป็นส่วนหนึ่งของตัวคุณเลย (Johanna Ekmark จากนิตยสาร Digital camera Thailand July 2007)

  สูตรคณิตศาสตร์ที่เป็นประโยชน์ที่สุดของการถ่ายภาพคือการลบ เรียนรู้ที่จะกำจัดเอาส่วนที่ไม่มีความจำเป็นในการถ่ายภาพรวมถึงในชีวิตออกไปเสีย (Andreas G Karelias จากนิตยสาร Digital camera Thailand July 2007)

  สิ่งสำคัญก็คือเราไม่ควรจะเปลี่ยนวิธีถ่ายรูปของเราเมื่อใดก็ตามที่เรามีกล้องตัวใหม่ (Marcus Hawkins จากนิตยสาร Digital camera Thailand October 2007)

  การรอถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งของการถ่ายรูปเหมือนกัน (Gomed จากนิตยสาร Focusing November 2004)

  นักถ่ายภาพที่ต้องการเสนอบางสิ่งบางอย่างที่มากกว่าภาพถ่ายธรรมดา อาจจะต้องเลือกที่จะมองสิ่งต่างๆ ด้วยตาที่เห็นจากภายในใจ มากกว่ามองด้วยตาที่มีกรอบหรือเกณฑ์ต่างๆ (วรวุฒิ วีระชิงชัย จากนิตยสาร Focusing March 2005)

  การตีกรอบแนวทางการถ่ายภาพให้กับตัวเอง บางครั้งอาจจะไม่ได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ที่สวยงามตื่นตาตื่นใจ (ภูวพงษ์ ผจญอริพ่าย จากนิตยสาร Focusing March 2005)

  ภาพถ่ายก็เช่นกัน มิใช่ว่าเพียงนึกจะถ่ายให้สวย ก็จะสวยได้ ภาพสวยงามแต่ละช็อตที่ช่างภาพได้มา ล้วนมาจากการตกผลึกด้วยความคิดสร้างสรรค์ ความชำนาญในการใช้กล้องกับเลนส์ สอดแทรกความซึมซับเป็นเนื้อเดียว ระหว่างการใช้กฎ กับการละเว้นออกไปเสียจากกฎ การฝึกปรือ การใช้สายตา การตัดสินใจ และการมองเห็น (มังกรดำ จากนิตยสาร Focusing February 2005)

  การโฟกัสภาพ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งกับภาพที่ดี หากภาพนั้นเป็นภาพที่โฟกัสภาพไม่ได้แล้ว ความสวยงามของภาพก็จะหมดไปทันที (Focusing February 2005)

  โปรแกรมแต่งภาพก็เปรียบเสมือนห้องแล็บที่ทันสมัยเหมาะแก่การเรียนรู้จากการลองผิดลองถูก หากแต่ถ้าสามารถปรับใช้ประสบการณ์เหล่านั้นให้ถูกต้องแม่นยำทันทีก่อนกดชัตเตอร์ได้จริง ก็จะลดเวลาที่ต้องสูญเสียอีกมาก (Ekapon Krobtong จากนิตยสาร Focusing August 2004)

  เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มสนใจหยดน้ำบนกลีบดอกไม้ เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มสนุกกับการดูแมลงและผีเสื้อซึ่งบินว่อนไปมาในสวน เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มหยิบเศษวัตถุชิ้นเล็กๆ ขึ้นมาส่องดูด้วยความแปลกใจ สงสัย เมื่อนั้นแสดงว่าคุณกำลังเริ่มหลงรักโลกของ “มาโคร” (ณัฐพงศ์ ฐิติมานะกุล จากนิตยสาร Focusing August 2004)

  ในโลกของการถ่ายภาพ ความเป็นศิลปะของแสงและสี ไม่มีสิ้นสุด (ฝนแสนห่า จากนิตยสาร Focusing August 2004)
  avatar
  nine_ob
  Rank : Moderator
  Rank : Moderator

  Posts : 2046
  From : SWU.
  Joined : 23/10/2008

  Re: +++สูตรเด็ด เคล็ด(ไม่)ลับ..... "โปรฯ ท่านว่าไว้+++ (ก็อปปี้มาจากเวปพันทิพครับ)

  ตั้งหัวข้อ by nine_ob on Wed Jan 27, 2010 3:31 pm

  เฮอๆๆ ถ่ายเพราะความสนุก และ ความชอบ สิ่งตอบแทนและรายได้ เป้นแค่ผลพลอยได้ (nine_ob@Minikonian) อิอิอิอิ


  _________________
  .  http://omeletkung.multiply.com

  copyright By Nine_Ob
  avatar
  pangfoon
  Rank : Moderator
  Rank : Moderator

  Posts : 1841
  From : Bangkok
  Joined : 14/10/2008

  Re: +++สูตรเด็ด เคล็ด(ไม่)ลับ..... "โปรฯ ท่านว่าไว้+++ (ก็อปปี้มาจากเวปพันทิพครับ)

  ตั้งหัวข้อ by pangfoon on Wed Jan 27, 2010 4:07 pm

  อย่าตกเป็นทาสอุปกรณ์ของคุณเอง ภาพที่ดีนั้นสามารถจะถ่ายมาได้แม้จะเป็นกล้อง Compact ราคาถูกก็ตาม << อืมมมม อันนี้เห็นด้วย Smile


  _________________
  Official website ของนู๋แป้ง : pangfoon.multiply.com
  My twitter : @pangfoon


  www.minikonian.com
  จุดเริ่มต้นของมือใหม่ DSLR และครอบครัวอบอุ่นของnikonตัวเล็ก nikon D40, nikon D40x, nikon D50, nikon D60, nikon D80, nikon D90, nikon D3000, nikon D5000
  avatar
  pencildandy
  Rank : Master
  Rank : Master

  Posts : 2194
  Joined : 15/10/2008

  Re: +++สูตรเด็ด เคล็ด(ไม่)ลับ..... "โปรฯ ท่านว่าไว้+++ (ก็อปปี้มาจากเวปพันทิพครับ)

  ตั้งหัวข้อ by pencildandy on Wed Jan 27, 2010 7:56 pm

  ใครก็ได้มานั่งอ่านให้ฟังที ไมมันยาวจังเพ่ไม่ได้ Meetting สองเดือนล่ะน่ะ
  avatar
  zilcheq
  Rank : Member
  Rank : Member

  Posts : 9
  Joined : 19/12/2009

  Re: +++สูตรเด็ด เคล็ด(ไม่)ลับ..... "โปรฯ ท่านว่าไว้+++ (ก็อปปี้มาจากเวปพันทิพครับ)

  ตั้งหัวข้อ by zilcheq on Fri Jan 29, 2010 2:57 am

  มีประโยชน์ครับ ขอบคุณที่หามาให้อ่าน

   เวลาขณะนี้ Fri Apr 20, 2018 3:52 am